Giải đáp thắc mắc về quy trình du học Mỹ

Mỹ là một đất nước có nền giáo dục chất lượng nhất và đây cũng là nơi thu hút nhiều du học sinh tại Việt Nam muốn đi du học Mỹ. Nhưng quy trình du học Mỹ như thế nào, đây cũng là câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc. Bài này sẽ giải đáp thắc mắc về quy trình du học Mỹ để các bạn hiểu rõ.

        Điều kiện để qua Mỹ du học là gì?

Các bạn học sinh Việt Nam khi đu du học Mỹ thường theo học các chương trình như: phổ thông trung học, chương trình cao đẳng cộng đồng hay chương trình cao đẳng kép, đại học và thạc sỹ tại Mỹ.

Chương trình phổ thông trung học đòi hỏi bạn phải tốt nghiệp lớp 9 tại Việt Nam. Chương trình cao đẳng cộng đồng cho các học sinh đã học hết lớp 12 tại Việt Nam. Đầu vào các trường đại học ở Mỹ là khác nhau và sẽ có quy định của từng trường.
Đối với chương trình thạc sỹ tại Mỹ yêu cầu đầu tiên bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học. Bằng tốt nghiệp hay chứng chỉ tốt nghiệp đại học phải được cấp bởi một trong các trường uy tín tại Việt Nam. Một số trường yêu cầu điểm GMAT hoặc GRE.

        Chi phí khi qua Mỹ du học là bao nhiêu?

Thường các mức học phí cho các trường là khác nhau. Nếu bạn học tại trường cao đẳng công đồng tại Mỹ, thì học phí mỗi năm là 12000 – 20000 USD.

Nếu bạn đã học hết chương trình đại học, bạn muốn học lên thạc sỹ thì chi phí bạn cần chuẩn bị rơi vào khoảng 22000 – 40000 USD/năm

quá trình du học mỹ

        Các bước tiến hành làm hồ sơ du học Mỹ.

   Bước 1: Tìm hiểu thông tin trước khi qua Mỹ du học:

Trước hết bạn cần xác định bạn sẽ học tại bang nào vì nước Mỹ có rất nhiều bang cho bạn lựa chọn?  Bạn nên học chương trình gì? Khả năng tài chính gia đình là bao nhiêu, nếu gia đình bạn có ngân sách hạn hẹp thì hãy lưu ý để chọn các trường cho phù hợp? Bạn có thể tìm hiểu trên google hay liên hệ tới các công ty tư vấn du học Mỹ uy tín.

   Bước 2: Nộp hồ sơ cho các trường du học Mỹ để xin thư mời học

Khi đã lựa chọn được trường, ngành học, khóa học các bạn bắt đầu nộp hồ sơ sang trường, có thể chọn nộp hồ sơ du học Mỹ qua một công ty tư vấn du học Mỹ uy tín để xin thư mời học. Nếu tự tin về hồ sơ và lựa chọn của mình, thì chỉ cần nộp 1 bộ hồ sơ duy nhất cho một trường..


   Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa và luyện phỏng vấn qua Mỹ du học:

Bước này là bước cực kì quan trọng này các bạn nên lưu ý, khi bạn nhận được thư mời học của trường Mỹ và I-20, bạn cần chuẩn bị nộp hồ sơ xin visa và phỏng vấn visa du học Mỹ với đại sứ quán Mỹ.

   Bước 4: Có visa và chuẩn bị lên đường du học Mỹ:

Khi bạn phỏng vấn xong với địa sứ quán, bạn sẽ được thông báo ngay khi có kết quả bạn có visa hay không? Trường hợp bạn có visa, hãy nhanh chóng tiến hành các thủ tục đi du học Mỹ ngay. Trường hợp ngược lại, bạn rớt phỏng vấn xin visa, bạn đừng nản vì vì phỏng vấn xin visa hay gặp trường hợp như thế này. Bạn hãy chuẩn bị lại hồ sơ theo yêu cầu, khắc phục những điều bị thiếu xót và xin phỏng vấn lại.

        Quá trình du học Mỹ cần hồ sơ gì?

Một bộ hồ sơ du học Mỹ bao gồm: như giấy tờ học tập( bao gồm bảng điểm học tập), giấy tờ tùy thân là quan trọng và giấy tờ tài chính.

  • Giấy tờ học tập: Bằng, học bạ hoặc bảng điểm
  • Giấy tờ tùy thân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu của bạn, passport, ảnh 35 x 45 nền trắng kèm file ảnh. Lựa chọn ảnh đẹp nhất của bạn và mới nhất.
  • Giấy tờ tài chính: như sổ tiết kiệm, xem số dư tài khoản ngân hàng là bao nhiêu, sổ đỏ, giấy tờ đăng ký kinh doanh nếu bạn có kinh doanh, giấy tờ thuế, …

Giải đáp thắc mắc về quy trình du học Mỹ

        Quá trình du học Mỹ cần có Visa.

Với một quốc gia phát triển như Mỹ thì số người muốn định cư  tại đây không phải là con số nhỏ, nên việc xét định cư cho một người cũng được siết chặt hơn bao giờ hết. Vì thế xin visa rất khó để qua Mỹ du học, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có cơ hội nếu chuẩn bị kỹ càng và có ý định du học thực sự, đủ tài chính học tập và chứng minh được ý định quay về nước khi hoàn thành khóa học.

       Các bang được du học sinh lựa chọn khi qua Mỹ du học.

Hiện nay các bang đang được du học sinh Mỹ lựa chọn nhiều nhất là bang California, thứ 2 là Texas, thứ 3 là Washington

Hy vọng với những chia sẻ tư vấn này, các bạn đã có những hiểu biết và được tỏ tường các vấn đề thắc mắc về du học Mỹ của mình.

Add Comment